บทความ

Home
>
Blogs
>
ลิสต์มาให้ ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน เสริมสิริมงคล เพิ่มความร่มรื่น
📆 พฤษภาคม 8, 2023

ลิสต์มาให้ ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน เสริมสิริมงคล เพิ่มความร่มรื่น

เสริมดวง เพิ่มพื้นที่สีเขียว ด้วยการปลูกต้นไม้หน้าบ้าน

แม้จะเป็นความเชื่อที่บอกเล่ากันมา แต่การปลูกต้นไม้หน้าบ้าน นอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านของคุณแล้ว ยังช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ผู้พักอาศัยอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน อยู่ล่ะก็ บทความนี้เราขอแนะนำ หลากหลายต้นไม้ที่ควรปลูกหน้าบ้าน ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้มีความเป็นธรรมชาติ และยังเรียกทรัพย์ เสริมโชคให้กับคุณ ไปดูกันเลย

 

ต้นไม้ที่ควรปลูกหน้าบ้าน มีอะไรบ้าง?

แน่นอนว่าการปลูกต้นไม้นอกจากจะช่วยสร้างความสวยงามให้กับบ้านแล้ว ยังงช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต หากใครที่กำลังมองหาต้นไม้มงคล สำหรับเอาไว้ปลูกที่หน้าบ้านอยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำให้ปลูกต้นไม้ดังต่อไปนี้ ว่ากันว่า ปลูกแล้วดี ไปดูกันเลยว่ามีต้นอะไรบ้าง

 

1.ต้นวาสนา

ถือเป็นต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์หน้าบ้านยอดนิยม เป็นไม้ประดับที่หลายบ้านนิยมนำมาปลูก ซึ่งนอกจากชื่อจะดูมีความเป็นมงคลแล้ว ต้นวาสนา สามารถปลูกได้ทั้งนอกบ้าน และในบ้าน อีกทั้งยังปลูกง่าย ตามความเชื่อที่เล่าต่อกันมา หากบ้านไหนปลูกต้นวาสนาจนออกดอกจะเกิดโชคลาภต่อผู้อาศัย คิดหวังสิ่งใดได้สมดังปรารถนา 

 

2.ต้นโมก

ต้นไม้ที่มีดอกสีขาวและมีกลิ่นหอม จัดว่าเป็นต้นไม้ใหญ่มงคลปลูกหน้าบ้านทนแดด หากบ้านไหนที่ปลูกต้นโมกเชื่อว่าจะทำให้เกิดความสุข และยังช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายจากภายนอกอีกด้วย นอกจากจะเป็นหนึ่งในต้นไม้มงคลที่ควรปลูกหน้าบ้านแล้ว ต้นโมก ยังมีสรรพคุณรักษาโรคมากมาย เช่น เปลือกต้นใช้แก้ไข้พิษ ดอกนำมาทำเป็นยาระบาย หรือจะสกัดเป็นน้ำอบ น้ำปรุง ตามความเชื่อโบราณ หากบ้านไหนปลูกต้นโมกในวันเสาร์ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จะเพิ่มความเป็นสิริมงคลต่อผู้อาศัย

 

3.ต้นทับทิม

เป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่เหมาะกับการปลูกหน้าบ้าน ตามความเชื่อในสมัยก่อน หากบ้านไหนที่ปลูก ต้นทับทิม จะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้าย ส่วนลูกทับทิมเนื้อสีแดงฉ่ำยังอุดมไปด้วย วิตามินซี รวมถึง แร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน 

 

ต้นวาสนา ต้นไม้มงคลยอดนิยม

 

4.ต้นราชพฤกษ์ (ต้นคูน)

อีกหนึ่ง ต้นไม้ใหญ่มงคลปลูกหน้าบ้านทนแดด ไม้ยืนต้นที่มีจุดเด่นตรงดอกสีเหลืองที่ออกช่อสวยงาม หากบ้านไหนปลูก ต้นคูน ไว้ที่หน้าบ้าน จะช่วยเสริมเรื่องความรุ่งเรือง ชื่อเสียง เกียรติยศ อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ใบของต้นคูนมักจะถูกนำมาใช้ในพิธีกรรมสำคัญอาทิ พิธีวางศิลาฤกษ์ การวางเสาหลักเมือง รวมถึง การทำเป็นน้ำมนต์ เนื่องจากในสมัยก่อนมีความเชื่อว่าจะช่วยสะเดาะเคราะห์ ปัดเป่าสิ่งเลวร้าย

 

5.ต้นโป๊ยเซียน

โป๊ยเซียน จัดว่าต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์หน้าบ้าน มีหลากหลายสี ช่วยเสริมความมั่งคั่ง ความเจริญรุ่งเรือง หากบ้านไหนปลูกต้นโป๊ยเซียนจนออกดอกมากกว่า 7 ดอก จะยิ่งช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อาศัย แต่มีข้อควรระวังสำหรับใครที่จะปลูก ต้องคอยดูแลเรื่องการให้น้ำ รดวันละครั้งในทุกเช้า และควรปลูกในที่ที่มีอากาศถ่ายเท

 

6.ต้นเข็ม

ต้นเข็ม หรือ ดอกเข็ม ต้นไม้ที่ควรปลูกหน้าบ้าน นิยมนำไปใช้ประกอบพิธีไหว้ครู หากบ้านใครปลูกต้นเข็มก็จะทำให้คนในบ้านมีปัญญาที่หลักแหลม เฉลียวฉลาด มีไหวพริบดี ต้นเข็ม ปลูกด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ชอบแสงมาก

 

7.ต้นมะขาม

ต้นไม้มงคลที่ให้ทั้งร่มเงา และผลผลิต ตามความเชื่อที่เล่าต่อกันมา บ้านไหนที่นำต้นมะขามปลูกไว้หน้าบ้าน จะทำให้มีแต่คนเกรงขาม ผู้คนต่างพากันยกย่อง 

ต้นไม้มงคล เสริมดวงประจำวัน

 

ต้นไม้ที่ควรปลูกหน้าบ้าน ตำแหน่งไหนปลูกแล้วดี?

เสริมความเฮง เพิ่มความปัง นอกจากเราจะต้องเลือกต้นไม้มงคลมาปลูกหน้าบ้านแล้ว ทิศทางในการปลูกต้นไม้ที่ดีก็จะยิ่งช่วยเสริมดวง รวมถึงความเป็นสิริมงคลต่อผู้ปลูก มาดูกันว่า แต่ละทิศ เหมาะแก่การปลูกต้นอะไรกันบ้าง

 

  • ทิศเหนือ : หากใครที่ต้องการเติบโตในหน้าที่การงาน ควรปลูก ต้นชวนชม, ต้นว่านเศรษฐีกอบทรัพย์ ทางทิศเหนือ จะช่วยส่งเสริมเรื่องการงานเป็นอย่างดี
  • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ : เสริมสติปัญญา เพิ่มบารมี แนะนำให้ปลูกต้นวาสนา, ต้นมะลิ เพื่อรับพลังงานดี ๆ 
  • ทิศตะวันออก : สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ แนะนำว่าควรปลูก ต้นทับทิม, ต้นไผ่ ทางทิศตะวันออก เพราะทิศนี้จะช่วยเสริมสุขภาพแก่ผู้อาศัยนั่นเอง
  • ทิศตะวันออกเฉียงใต้ : เป็นทิศแห่งการทำการค้า เจ้าของกิจการ แนะนำให้ปลูก ต้นโป๊ยเซียน, ต้นสารภี เสริมดวง
  • ทิศใต้ : ทิศคนดัง หากคุณเป็นดารา นักร้อง อินฟลูเอนเซอร์ การนำต้นมะม่วง, ต้นหว้า มาวางทางทิศใต้ ช่วยเสริมบารมี เพิ่มความน่าเชื่อถือ
  • ทิศตะวันตกเฉียงใต้ : ทิศที่ส่งเสริมเรื่องความรัก เพิ่มพลังความสุข แนะนำให้ปลูกต้นขนุน, ต้นกัลปพฤกษ์ เสริมดวง
  • ทิศตะวันตก : เสริมสติปัญญา เน้นไปในทางการศึกษา แนะนำให้ปลูกต้นพลูด่าง, ต้นมะขาม
  • ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ : ส่งเสริมความสำเร็จในด้านใหม่ ๆ แนะนำให้ปลูกต้นส้ม, ต้นโมก

และนี่ก็คือต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน ถ้าหากใครก็ตามที่นำไปปลูกก็จะก่อให้เกิดเรื่องราวดี ๆ กับผู้อยู่อาศัย อย่างไรก็ตาม การเลือกต้นไม้สำหรับนำมาปลูกในบ้านอาจขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล แต่ไม่ว่าจะเลือกต้นไม้แบบใดก็ตาม อย่าลืมรดน้ำดูแลให้งอกงามด้วยนะ 

 

Auscon เราคือบริษัทรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร ตั้งแต่รับออกแบบบ้าน การออกแบบสถาปัตยกรรม ฮวงจุ้ย ไปจนถึงการควบคุมงานก่อสร้างบ้าน อาคารพาณิชย์ หรือ โรงงาน โดยทีมงานมืออาชีพ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก AusCon Real Estate 

Social Share

Auscon (Thailand) Co.,Ltd.

Address : 12/145 Chaloemphrakiat Rama9 road Soi 67 Dokmai Subdistrict,Prawet District,Bangkok 10250
โPhone : (+66)94-979-7666
Working Days : 9 AM - 6 PM

Google reCaptcha: Invalid site key.