บทความ

Home
>
Blogs
>
รวมวิธีการจัดสวนหินข้างบ้านให้สวยงาม มือใหม่ทำตามได้ ไม่ลงทุนเยอะ
📆 มิถุนายน 16, 2023

รวมวิธีการจัดสวนหินข้างบ้านให้สวยงาม มือใหม่ทำตามได้ ไม่ลงทุนเยอะ

สำหรับบ้านใครที่มีพื้นที่ข้างบ้านว่าง ๆ แต่ไม่รู้จะใช้ทำอะไร เรามีไอเดียมานำเสนอนั้น คือการจัดแต่งสวนหินข้างบ้าน นั่นเอง ทำได้ง่าย ไม่ต้องลงทุนเยอะ ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว และสร้างความสดชื่น สดใสภายในบ้าน ซึ่งวันนี้เราได้วิธีจัดสวนหินข้างบ้านแบบต่าง ๆ มาฝากคุณ คุณสามารถนำไปประยุกต์เพื่อจัดสวนหินหน้าบ้านด้วยตัวเองกันได้เลย

 

องค์ประกอบหลักของการจัดสวนหินข้างบ้าน มีอะไรบ้าง?

หัวใจหลักของการจัดแต่งสวนหินข้างบ้าน คือหินและก้อนกรวด โดยสามารถจัดได้หลายแบบทั้งแบบพื้นที่เรียบ เป็นเนินลงมา หรือจัดเลียนแบบธรรมชาติก็สามารถทำได้ เช่น จัดสวนหินเป็นเกาะแก่ง ลำธารเล็ก ๆ หรือน้ำตก ซึ่งในแต่ละแบบก็ล้วนให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป เช่น มีความหนักแน่น มีพลัง มีความสดใส เป็นต้น โดยการจัดแต่งสวนหินข้างบ้านได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศแถบยุโรปและเอเชีย

 

อุปกรณ์สำหรับการจัดแต่งสวนหินข้างบ้าน มีอะไรบ้าง?

ก่อนจะไปจัดสวนหินหน้าบ้านด้วยตัวเองกัน ต้องมีการเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับแต่งสวนหินข้างบ้านให้เรียบร้อยก่อน โดยมีอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้สำหรับจัดแต่งสวนหินข้างบ้าน ดังต่อไปนี้

 

1. หินสำหรับแต่งสวน

หินเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการจัดสวนหินข้างบ้าน ดังนั้นควรเลือกหินสำหรับจัดแต่งสวนหินข้างบ้านโดยเฉพาะ ทั้งนี้สามารถเลือกได้จากความเหมาะสม โทนสี การใช้งาน และรูปแบบสวนหินข้างบ้านที่ได้ออกแบบไว้

2. ทราย

ทรายที่เหมาะแก่การนำมาใช้เพื่อการจัดแต่งสวนหินข้างบ้านมากที่สุด ก็คือทรายขี้เป็ด หรือทรายถม เนื่องจากมีแร่ธาตุที่สูงกว่าทรายอื่น ๆ ประกอบกับมีอนุภาคของดินร่วนผสมอยู่อีกด้วย

3. แผ่นหิน

แผ่นหินมีไว้ใช้สำหรับกั้นพื้นเพื่อกำหนดขอบเขตในการจัดแต่งสวนหินข้างบ้าน อีกทั้งยังนำไปตกแต่งตามทางเดินได้เช่นกัน

4. ต้นไม้

เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับการจัดสวนหินข้างบ้านของคุณด้วยต้นไม้ ซึ่งสามารถเลือกใช้ต้นไม้ที่โทนสีเหมือนกับหิน หรือของตกแต่งต่าง ๆ ได้

5. วัสดุสำหรับปลูกต้นไม้

การจัดแต่งสวนหินข้างบ้านควรเลือกใช้วัสดุสำหรับปลูกต้นไม้โดยเฉพาะ เพื่อดินจะสามารถระบายน้ำได้ดี เช่น ดินปลูก กาบมะพร้าวสับ ขุยมะพร้าว หรือแกลบเผา เป็นต้น

6. แผ่นพลาสติก

แผ่นพลาสติกใช้เพื่อปูรองพื้นกั้นระหว่างหินกับทราย ไม่ให้วัชพืชต่าง ๆ เช่น หญ้าแห้วหมู เกิด    ขึ้นมาได้ โดยสามารถนำแผ่นพลาสติก ป้ายไวนิล หรือแผ่นป้ายที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว มาแทนแผ่นพลาสติกเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายได้

 

ขั้นตอนการจัดแต่งสวนหินข้างบ้านด้วยตัวเอง ฉบับมือใหม่

หลังจากเตรียมอุปกรณ์จัดแต่งสวนหินข้างบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อไปมาถึงขั้นตอนการจัดแต่งสวนหินข้างบ้านกันบ้าง ซึ่งมีวิธีการทำ ดังนี้

1. ร่างแบบสวนหินข้างบ้านตามที่ต้องการ

เริ่มการวางแผนและออกแบบ โดยคำนึงว่าเราต้องการสวนหินข้างบ้านแบบไหน ควรใช้หินแบบไหน และควรวางหินที่ไหนบ้าง ซึ่งขั้นตอนนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะพอใจ

2. เลือกหินที่ต้องการใช้และดูความเหมาะสม

การจัดแต่งสวนหินข้างบ้านนั้น “หิน” เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย โดยหินนั้นก็มีอยู่หลากหลายแบบ เช่น หินกรวดใหญ่-เล็ก หินปูน หินชั้น หินเกล็ด แต่จะใช้หินแบบไหนในการจัดแต่งสวนนั้นต้องพิจารณาในเรื่องของขนาด รูปทรง สีสันและพื้นที่ด้วย

3. เตรียมพื้นที่สำหรับจัดแต่งสวนหินหน้าบ้าน

เริ่มต้นด้วยการใช้ทรายปรับพื้นที่ให้มีความลาดเอียงเล็กน้อยก่อน เพื่อที่น้ำจะสามารถระบายออกได้ดี ไม่ท่วมขัง จากนั้นค่อยรดน้ำเพื่อเตรียมหน้าดิน

4. กำหนดขอบเขตพื้นที่ในการจัดสวนหิน

การกำหนดขอบเขตของสวนจะใช้แผ่นกั้นหิน อิฐมอญ หรือขอบปูนแท่งในการวางตามพื้นที่ที่ต้องการกำหนด โดยถ้าจัดแต่งสวนหินไว้มุมบ้าน อิฐมอญจะเหมาะแก่การนำมากั้นพื้นที่มากที่สุด เป็นต้น

5. เลือกพรรณไม้ที่ต้องการปลูก

ถ้าต้องการปลูกต้นไม้เพื่อจัดแต่งสวนข้างบ้าน ควรเลือกโทนสีให้เข้ากับองค์ประกอบอื่น ๆ ภายในสวนด้วย และควรเลือกต้นไม้ที่เจริญเติบโตในดินที่มีการระบายน้ำได้ดี เพื่อสะดวกต่อการดูแล

6. ปลูกต้นไม้

หากมีการจัดผังการวางต้นไม้ตั้งแต่ยังอยู่ในกระถาง จะทำให้การปรับแต่งและจัดกลุ่มง่ายมากยิ่งขึ้น หลังจากคุณทำการจัดผังสวนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ค่อยนำต้นไม้มาปลูก แล้วจึงค่อยวางหินหรือโรยก้อนกรวดถัดไป

7. ใช้แผ่นพลาสติกเจาะรูเพื่อรองพื้น

การใช้แผ่นพลาสติกเจาะรูเพื่อรองพื้นช่วยให้การแยกส่วนทรายและหินออกจากกันได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงช่วยไม่ให้หินจมหายไปในทรายอีกด้วย

8. ตกแต่งสวนด้วยการวางหินหรือก้อนกรวด

หากสวนหินข้างบ้านของคุณมีทางเดิน  ควรเลือกวางหินให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม หลังจากนั้นค่อยโรยหินหรือก้อนกรวดตามแบบสวนหินข้างบ้านที่มีการออกแบบไว้เลย อย่างไรก็ตามควรโรยหินให้มีความหนาประมาณ 2-3 นิ้วจากพื้นดิน

9. ประดับตกแต่ง

ส่วนใหญ่แล้วผู้คนนิยมจัดสวนหินข้างบ้านด้วยการใช้ตะเกียงหิน โคมไฟหินแบบญี่ปุ่น หรือตุ๊กตารูปปั้นแนวโรมัน เพื่อให้สวนหินมีความเรียบง่าย และสวยงามนั่นเอง

 

รวมไอเดียการจัดแต่งสวนหินข้างบ้านยอดนิยม

เชื่อว่าใครหลายคนกำลังรอหัวข้อนี้กันอยู่ไม่มากก็น้อย โดยเรามีไอเดียการจัดแต่งสวนหินข้างบ้านหลายแบบมาฝาก เพื่อให้คุณลองนำไปปรับแต่งสวนหินของตัวเองได้เลย

สวนหินสไตล์ญี่ปุ่น

 

การจัดสวนหินข้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

 

สวนหินสไตล์ญี่ปุ่นต้องเป็นสวนหินที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรกแน่ ๆ เพราะมีความเป็นธรรมชาติ สวยงาม ตกแต่งด้วยหินหลากสีสันที่นำมาจัดเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ พร้อมทั้งมีการตกแต่งด้วยต้นไม้เล็ก ๆ เช่น สนมังกร แก้วแคระ เป็นต้น อีกทั้งยังมีการนำรูปปั้นหินตะเกียงหินสไตล์ญี่ปุ่น สะพานหิน และบ่อน้ำ มาจัดวางไว้อีกด้วย หากต้องการให้สวนหินมีกลิ่นอายของคามเป็นญี่ปุ่นมากขึ้น ก็สามารถใช้กรวดเม็ดเล็กโรยตามพื้นได้

 

สวนหินสไตล์เซน

 

การจัดสวนหินข้างบ้านสไตล์เซน

 

สวนหินสไตล์เซนเป็นการจัดสวนหินข้างบ้านในอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สวนหินสไตล์ญี่ปุ่นเช่นกัน สำหรับการจัดแต่งสวนแบบนี้จะใช้ก้อนหิน และหินกรวดเป็นองค์ประกอบหลักในการตกแต่ง เริ่มต้นการจัดสวนหินด้วยการกั้นรั้วบ้านให้เป็นพื้นที่ปิด และปรับพื้นผิวหน้าดินให้สามารถวางอ่างหินปลูกต้นไม้และวางมอสส์ได้ จากนั้นจะตกแต่งด้วยหินก้อนใหญ่และหินแบนตามมา สุดท้ายค่อยรองพื้นที่เหลือด้วยทรายแล้วจึงโรยกรวดเพื่อทำเป็นทางเดิน

 

สวนหินสไตล์โมเดิร์น

 

การจัดสวนหินข้างบ้านสไตล์โมเดิร์น

 

การจัดแต่งสวนหินข้างบ้านสไตล์โมเดิร์นจะใช้วัสดุตกแต่งที่มีความทันสมัย เน้นรูปทรงเรขาคณิตและแนวเส้นที่มีความเรียบง่าย ดูดี การจัดแต่งสวนหินแบบโมเดิร์นจะเริ่มต้นจากการนำก้อนกรวดเล็ก ๆ และนำต้นไม้จำพวกกระบองเพรชหลายสายพันธุ์มาตกแต่ง ซึ่งต้นกระบองเพรชที่นำมาตกแต่งควรมีรูปทรงใหญ่ ทรงสูง และทรงต่ำสลับกันไป อีกทั้งถ้ามีการวางหินก้อนใหญ่ก็จะทำให้สวนหินของคุณดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น สวนหินข้างบ้านสไตล์โมเดิร์นเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา เพราะต้นกระบองเพรชไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย ๆ จึงสามารถดูแลได้ง่าย

 

การจัดสวนหินข้างบ้าน มีกี่แบบ

 

สำหรับใครที่ต้องการจัดแต่งสวนหินข้างบ้านให้สวยงาม ควรต้องมีการออกแบบให้ดี ตรงตามสไตล์การใช้งานและพื้นที่ข้างบ้านของคุณ เพื่อให้ข้างบ้านดูมีความร่มรื่น เป็นธรรมชาติ ดูสบายตา เหมาะแก่การชม หรือเดินเล่น ดังนั้นไม่ควรรอช้ามาจัดสวนหินข้างบ้านกันเถอะ

Auscon เราคือบริษัทรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร ตั้งแต่การออกแบบสถาปัตยกรรม ฮวงจุ้ย ไปจนถึงการควบคุมการก่อสร้างบ้าน อาคารพาณิชย์ หรือ โรงงาน โดยทีมงานมืออาชีพ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก AusCon Real Estate

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก

https://www.baania.com/article/%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%87%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%86-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99-60fe24c01d5c03ec054d4154

https://home.kapook.com/view241662.html

https://www.apthai.com/th/blog/design-and-decor/designanddecor-how-to-decorate-stone-garden

https://salehere.co.th/articles/how-to-arrange-a-rock-garden-in-the-backyard

Social Share

Auscon (Thailand) Co.,Ltd.

Address : 12/145 Chaloemphrakiat Rama9 road Soi 67 Dokmai Subdistrict,Prawet District,Bangkok 10250
โPhone : (+66)94-979-7666
Working Days : 9 AM - 6 PM

Google reCaptcha: Invalid site key.