บทความ

Home
>
Blogs
>
รู้ไหมห้องเย็น คืออะไร ? มีกี่ประเภท ? ควรต้องมีไหม ? เรามีคำตอบ
📆 มิถุนายน 16, 2023

รู้ไหมห้องเย็น คืออะไร ? มีกี่ประเภท ? ควรต้องมีไหม ? เรามีคำตอบ

ห้องเย็นเก็บของสด

สำหรับอาหารเรื่องของความสดและความสะอาดถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก โดยเมื่อเราซื้ออาหาร หรือวัตถุดิบในการทำอาหารเราก็จำเป็นที่จะต้องเก็บความสดให้คงไว้อยู่เสมอ ดังนั้นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีก็คือ “ห้องเย็น” ที่ไว้สำหรับเก็บรักษาอาหารด้วยการแช่เย็น เพื่อให้รู้เรื่องของห้องเย็นมากกว่าเดิม ในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของห้องเย็นกันว่า คืออะไร? ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย

 

Cold Room ห้องเย็น คือ อะไร?

 

ห้องเย็นแช่แข็งของสด

 

Cold Room หรือห้องเย็น คือที่เอาไว้สำหรับเก็บรักษาอาหารให้มีความสดอยู่เสมอ โดยอุณหภูมิของห้องเย็นส่วนใหญ่จะอยู่ที่ -18 องศา แต่ยังไม่ถึงจุดเยือกแข็ง ทั้งนี้ก็ดูว่าอาหารที่นำไปแช่เป็นอาหารประเภทไหนด้วย โดยอาหารที่นิยมนำไปแช่มักเป็นของกินที่เน่า เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล นม ผัก ผลไม้ และอาหารแปรรูป เป็นต้น

 

ห้องเย็นมีไว้ทำอะไร?

ในตอนนี้หลายคนคงเข้าใจแล้วว่าห้องเย็น คืออะไร? กันไปแล้ว แต่ถ้าอยากรู้เพิ่มเติมว่าห้องเย็นมีไว้ทำอะไร? เราจะมาบอกคุณในหัวข้อนี้กัน

  • ชะลอการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุในการเกิดโรคอย่าง (Pathogen) เช่น Salmonella เป็นต้น
  • การบ่มเนื้อสัตว์ (Meat Aging)
  • ช่วยลดระยะเวลาการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีและชีวเคมี
  • ช่วยลดอัตราการหายใจ (Respiration rate) ผักรวมทั้งผลไม้
  • ใช้สำหรับแช่อาหารประเภทต่าง ๆ เช่น การแช่เย็นผักและผลไม้, แช่เย็นเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และแช่เย็นน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม

 

ชนิดของห้องเย็นมีแบบไหนบ้าง?

ห้องแช่เย็นเฉียบพลัน

เป็นห้องแช่ที่ไว้ใช้เพื่อลดอุณหภูมิเพื่อควบคุมเชื้อแบคทีเรีย หรือใช้เพื่อเก็บรักษาอาหารไว้รอในกระบวนการถัดไป โดยมักใช้อุณหภูมิในห้องเย็นประมาณ 2-10 องศาเซลเซียส  

ห้องแช่แข็ง

ใช้เพื่อเก็บรักษาอาหารเพื่อให้อาหารสามารถอยู่ได้นาน ภายใต้อุณหภูมิต่ำจุดเยือกแข็ง

ห้องเย็นเก็บรักษาสินค้า 

ใช้เก็บรักษาอาหารที่มีการถูกแช่เย็นมาแล้ว โดยจะใช้อุณหภูมิในห้องเย็นประมาณ -25 องศาเซลเซียส

ห้องแช่แข็งลมเย็นจัด 

ใช้เมื่อต้องการให้อาหารถูกแช่เย็นอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้เซลล์เสื่อมสภาพลง ทว่าขั้นตอนนี้ต้องดูประเภทของอาหารก่อนจะทำการแช่เย็น โดยส่วนใหญ่จะใช้อุณหภูมิในห้องเย็นอยู่ที่ -35 องศาเซลเซียส

ห้องเย็นพักสินค้า

 ใช้สำหรับลดอุณหภูมิภายนอก โดยส่วนใหญ่จะใช้อุณหภูมิในห้องเย็นอยู่ที่ -5 ถึง -10 องศาเซลเซียส

 

ห้องเย็นใช้กับอุตสาหกรรมประเภทไหนบ้าง ?

อุตสาหกรรมอาหาร

จะใช้ห้องเย็นเพื่อถนอมอาหาร ประเภทผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และอื่น ๆ เพื่อเก็บรักษาและยืดอายุการเก็บรักษาไม่ให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ซึ่งตัวเป็นการที่ทำให่อาหารเน่าเสีย

อุตสาหกรรมเคมี

ในกระบวนการทำงาน หรือสารเคมีบางชนิดอาจต้องใช้การทำความเย็นร่วมด้วย เพื่อทำให้สิ่งนั้น ๆ คงสภาพ แปรสภาพ หรือใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ ตามแต่การใช้งาน

อุตสาหกรรมขนส่ง

เนื่องจากของสดบางอย่างอาจต้องใช้เรือในการขนส่ง ดังนั้นภายในเรือจึงต้องมีห้องเย็นไว้สำหรับถนอมอาหารไม่ให้เน่าเสียก่อนถึงปลายทาง

 

มาตรฐานของห้องเย็นที่ดีเป็นอย่างไร?

มาตรฐานของห้องเย็นที่ดีเป็นอย่างไร? หากต้องการให้ห้องเย็นดีและมีคุณภาพ เจ้าของโครงการและผู้รับเหมา ควรออกแบบห้องเย็นโดยการพิจารณาสถานที่ ขนาด ประเภทของห้องเย็น ประเภทสินค้าที่จัดเก็บ อุณหภูมิที่จัดเก็บ และบริการหลังการขาย การประหยัดพลังงาน เนื่องจากการจะสร้างหรือติดตั้งห้องเย็นสักห้องหนึ่งจะต้องมีการวิเคราะห์ต้นทุน จุดคุ้มทุนด้วย อย่างไรก็ตามควรคิดถึงเรื่องการเลือกอุปกรณ์ ขนาดเครื่องทำความเย็น ขนาดของห้องเย็น ประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน และความปลอดภัยในการทำงานของบุคลากรด้วย

 

สรุป

 

ห้องเย็นขนาดใหญ่

 

 

อย่างที่ได้ทราบไปแล้วว่าห้องเย็น คือห้องที่เอาไว้ใช้เพื่อเก็บรักษาอาหารให้สดอยู่เสมอ แต่ทั้งนี้หากต้องการเลือก หรือติดตั้งห้องเย็นไว้สำหรับใช้งานก็ควรพิจารณาเรื่องของลักษณะสินค้า ปริมาณสินค้า ประเภทของห้องเย็น ขนาดห้องเย็น มาตรฐาน ห้องเย็นอุณหภูมิ รวมถึงควรดูคุณภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบห้องเย็น และบริการหลังการขายว่าเป็นอย่างไร เพื่อคุณจะได้ห้องเย็นที่ดีมีคุณภาพตามที่ต้องการ

Auscon เราคือบริษัทรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร ตั้งแต่ตั้งแต่รับออกแบบบ้าน การออกแบบสถาปัตยกรรม ฮวงจุ้ย ไปจนถึงควบคุมงานก่อสร้างบ้าน อาคารพาณิชย์ หรือ โรงงาน โดยทีมงานมืออาชีพ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก AusCon Real Estate

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก:

https://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?bookID=4236&pageid=7&read=true&count=true

https://fi.co.th/article/what-is-coldroom/

Social Share

Auscon (Thailand) Co.,Ltd.

Address : 12/145 Chaloemphrakiat Rama9 road Soi 67 Dokmai Subdistrict,Prawet District,Bangkok 10250
โPhone : (+66)94-979-7666
Working Days : 9 AM - 6 PM

Google reCaptcha: Invalid site key.