บทความ

Home
>
Blogs
>
เสริมดวงให้ปัง รวยเฮงยาว ๆ แถมเพิ่มโชค ด้วย 10 วิธีแก้ฮวงจุ้ยห้องครัว
📆 พฤษภาคม 8, 2023

เสริมดวงให้ปัง รวยเฮงยาว ๆ แถมเพิ่มโชค ด้วย 10 วิธีแก้ฮวงจุ้ยห้องครัว

ฮวงจุ้ยห้องครัวหน้าบ้าน

ฮวงจุ้ยห้องครัวช่วยให้คุณสามารถจัดเก็บเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระเบียบ ซึ่งทำให้ใช้เวลาในการหาเครื่องมือ หรือเครื่องครัวน้อยลง โดยการเลือกฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดีต้องพิจารณาความเหมาะสมกับความต้องการ รวมถึงขนาดของห้องครัวก่อน เพื่อให้มีการจัดเก็บที่ดี และไม่กินพื้นที่มากเกินไป โดยในบทความของเราวันนี้ได้นำวิธีแก้ฮวงจุ้ยห้องครัว และการจัดโต๊ะอาหารตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัว เพื่อเสริมโชคลาภ เพิ่มพูนทรัพย์ให้กับคุณ!

10 วิธีแก้ฮวงจุ้ยห้องครัว ช่วยเสริมดวงชีวิตให้ปัง!

ฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมดวง

อยากดวงดี ชีวิตปัง หัวข้อนี้ตอบโจทย์คุณแน่นอน โดย 10 วิธีแก้ฮวงจุ้ยห้องครัว มีอะไรบ้าง มาดูกัน

1. เลือกตำแหน่งวางห้องครัวในบ้านให้เหมาะสม

หากยึดตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัว ควรจัดตำแหน่งของห้องครัวไว้ทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพราะทั้งสองทิศนี้เป็นทิศของธาตุไฟ นอกจากนั้นห้องครัวควรอยู่บริเวณหลังบ้านมากกว่าหน้าบ้าน เพราะบริเวณหลังบ้านเปรียบเหมือนกับพื้นที่เก็บกักความร่ำรวยและอุดมสมบูรณ์ไว้ แต่ถ้าห้องครัวอยู่หน้าบ้านจะทำให้เก็บเงินไม่อยู่ เงินรั่วไหล มีเรื่องต้องให้ใช้เงินตลอด

2. ไม่ควรอยู่ติดห้องน้ำ

หากห้องครัวอยู่ติดกับห้องน้ำถือว่าฮวงจุ้ยไม่ดี เพราะตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัวห้องน้ำคือธาตุน้ำ ส่วนห้องครัวเป็นธาตุไฟ แต่ทั้งนี้สำหรับบ้านใครที่มีห้องครัวอยู่ใกล้กับห้องน้ำหรือประตูของห้องทั้งสองหันหน้า สามารถใช้วิธีการปิดประตูห้องน้ำ และไม่เปิดทิ้งไว้เพื่อไม่ให้พลังงานดีออกมา อีกทั้งการทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำจะช่วยให้พลังงานดี ๆเข้ามา หรือจะใช้วิธีการแบ่งแยกระหว่างพื้นที่ให้ชัดเจนด้วยการทาสีผนังของทั้งสองห้องให้ไม่เหมือนกัน การทำเช่นนี้จะช่วยให้พลังงานจากทั้งสองห้องไม่ปะทะกันได้

3. ฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดี

ห้องครัวตามของหลักฮวงจุ้ยไม่ควรอยู่บริเวณทางเข้าหรือทางออกของบ้าน เนื่องจากจะทำให้พลังงานดี ๆ ออกไปจากบ้าน นอกจากนั้นฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดีต้องมีแสงสว่างอย่างเพียงพอ ห้องโปร่ง อากาศถ่ายเทดี น่าใช้งาน ดูเรียบง่าย และอุปกรณ์ไม่ควรเยอะเกินไป แต่ทั้งนี้สามารถตั้งแจกันดอกไม้ ชามใส่ผลไม้ กระถางพืชสมุนไพร เพื่อให้สิ่งเหล่านี้ดูดพลังงานดี ๆ เข้ามาให้คุณ นอกจากนั้นควรเลือกใช้สีให้สวยงามกลมกลืนอย่าง สีเหลือง เพราะสามารถช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารได้

4. จัดห้องครัวขนาดเล็กตามหลักฮวงจุ้ยของครัว

ฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดีสำหรับห้องครัวขนาดเล็ก คือห้องครัวต้องดูโปร่งสะอาดตา ซึ่งทำได้โดยการใช้ชั้นวางของโล่ง ๆ หรือใช้ตู้สีขาวหรือสีเหลืองอ่อน และเลือกใช้ไฟในห้องครัวให้มีความสว่างอย่างเหมาะสม รวมถึงการหากระจกมาติดเพื่อหลอกตาและทำให้รู้สึกว่าพื้นที่ดูกว้างขึ้น 

5. ใช้หลักฮวงจุ้ยในการเลือกตำแหน่งวางเตาในห้องครัว

ตามหลักฮวงจุ้ยเตาไฟถือว่าเป็นตัวแทนของธาตุไฟ ดังนั้นควรวางเตาในตำแหน่งที่เหมาะสม นั่นคือทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน และควรวางเตาให้มองเห็นได้ง่าย หากเตาหันหลังให้กับห้องครัวจะทำให้ฮวงจุ้ยห้องครัวไม่ดี

6. เลือกใช้จานตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัว

ถ้าต้องการฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดีควรเลือกจานรูปทรงกลมสีขาว เพราะจานแบบนี้เปรียบเสมือนกับรากฐานความอุดมสมบูรณ์ ดังนั้นตามโรงแรงหรือภัตตาคารต่าง ๆ จึงนิยมชอบใช้จานลักษณะนี้ โดยสีขาวแสดงถึงความบริสุทธิ์ ความสะอาด ส่วนรูปทรงกลมแสดงถึงความหมุนเวียนและความกลมกลืน แต่ถ้าบ้านใดเลือกใช้จานรูปทรงสี่เหลี่ยมตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าไม่ดี เพราะสี่เหลี่ยมสื่อถึงธาตุดิน ซึ่งแสดงถึงความเชื่องช้านั่นเอง

7. ไฟห้องครัวต้องสว่าง อากาศถ่ายเทดี

ความสว่างเป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญต่อฮวงจุ้ยห้องครัว หากแสงไม่เพียงพอก็ไม่สามารถประกอบอาหารได้ เนื่องจากอาจทำให้เกิดอันตรายตอนทำอาหาร ดังนั้นควรใช้แสงให้พอดีกับสายตา และติดตั้งระบบพัดลมระบายควันด้วย

8. ไม่ควรวางของใช้ภายในครัวให้ระเกะระกะ

การจัดวางของให้เป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัว ดังนั้นจึงควรจัดวางสิ่งของให้เป็นสัดเป็นส่วน และหมั่นเก็บสิ่งของให้เข้าที่เข้าทางอยู่เสมอ

9. วางโต๊ะกินข้าวให้อยู่ใกล้กับห้องครัว

ถ้ายึดหลักฮวงจุ้ยห้องครัวตำแหน่งในการเหมาะสมที่จะตั้งโต๊ะกินข้าวมากที่สุด คือมุมที่ใกล้ห้องครัว มุมซ้าย หรือมุมขวาก็ได้เช่นกัน เพราะจุดนี้จะช่วยให้ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวมีความใกล้ชิดสนิทสนมกันมากขึ้น และช่วยลดปัญหาด้านการเงินอีกด้วย นอกจากนั้นควรวางโต๊ะให้ห่างจากเตา หรือที่ ๆ มีกลิ่นจากห้องน้ำ เนื่องจากเป็นจุดที่พลังงานไม่ดี และส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในครอบครัวได้อีกด้วย 

10. โต๊ะทานข้าวทรงกลม ช่วยให้ฮวงจุ้ยห้องครัวดีได้

นอกจากการเลือกจานทรงกลมเพื่อเสริมดวงแล้ว หากต้องการให้ห้องครัวของคุณมีฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดีกว่านี้ ก็ควรเลือกโต๊ะกินข้าวรูปทรงกลมหรือโค้งมน เนื่องจากโต๊ะทรงกลมเปรียบเสมือนความสมดุล และความมั่งคั่งร่ำรวย เพราะโต๊ะกินข้าวทรงสี่เหลี่ยมจะสื่อถึงหอกหรือมีดแหลม ซึ่งจะทำให้พลังงานด้านดีหายไปนั่นเอง แต่ทั้งนี้หากเลี่ยงการใช้โต๊ะทรงสี่เหลี่ยมไม่ได้ ก็สามารถแก้ฮวงจุ้ยได้โดยการนำผ้าปูโต๊ะมาคลุม 

หรือนำของมาตกแต่งบ้าน เช่น แจกัน หรือกระถางไม้ดอกไม้ประดับ เป็นต้น และยังมีอีกหนึ่งวิธีการแก้ฮวงจุ้ย ก็คือการวางโต๊ะให้อยู่ในทิศเดียวกับทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เพราะจะช่วยเสริมดวงการงาน และสุขภาพของคนในบ้านให้ดีขึ้น

เลือกสีโต๊ะอย่างไร ให้ตรงตามฮวงจุ้ยห้องครัว?

ฮวงจุ้ยห้องครัว ช่วยอะไรได้บ้าง

 

หากต้องการใช้หลักฮวงจุ้ยห้องครัวเพื่อลดน้ำหนัก อันดับแรกต้องทำห้องครัวให้ดูสะอาด เรียบร้อย เพราะตามฮวงจุ้ยจะแสดงถึงความสดชื่น หรือสว่างไสว โดยสามารถทำให้ห้องครัวสะอาดด้วยการเคลียร์อาหารที่ไม่ควรกินตอนลดน้ำหนักออกไป อีกทั้งหากใช้สีโทนฟ้า เขียว ก็จะช่วยให้ความอยากอาหารลดลงได้อีกด้วย และควรหลีกเลี่ยงสีแดง สีส้ม สีม่วง สีเหลืองสว่าง สีชมพู 

เพราะสีเหล่านี้จะกระตุ้นความอยากอาหารได้ นอกจากนั้นการวางขวดน้ำ หรือตั้งพืชสมุนไพรไว้ในห้องครัว จะช่วยให้การลดน้ำหนักทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตามอาจมีหลายคนที่อยากรู้ว่าในแต่ละสีสื่อถึงความรู้สึกแบบไหน ? ซึ่งเราหาคำตอบมาให้คุณแล้ว

  • สีส้ม : สื่อถึงมีชีวิตชีวาความกระฉับกระเฉง ช่วยให้รู้สึกหิวมากขึ้น 
  • สีแดง : สื่อถึงความร้อน ความเร่งรีบ และความกระตือรือร้น ช่วยให้รู้สึกหิว
  • สีเหลือง : สื่อถึงความสมบูรณ์ ความอิ่มเอม และช่วยทำให้รู้สึกโปร่ง และความปรารถนาดี
  • สีม่วงแดง : สื่อถึงความอึดอัด วิตกกังวล หงอยเหงา และทำให้รู้สึกร้อน 
  • สีเขียวเหลือง : สื่อถึงความสดชื่น สดใส ช่วยให้รู้สึกเบิกบาน แจ่มใส สบายตา และมีความสุข 
  • สีเขียวแก่ : สื่อถึงความสงบนิ่ง จึงทำให้รู้สึก สงบสุข ร่มเย็น
  • สีน้ำเงิน/สีฟ้า : สื่อถึงความกว้างไกล โดดเดี่ยว จึงทำให้รู้สึกเย็น เข้มแข็ง 

สรุป

ฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดีเป็นอย่างไร

 

การจัดห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ยเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมี เพื่อทำให้การทำอาหารของมีความเป็นมืออาชีพและสะดวกสบายมากขึ้น หากห้องครัวของคุณมีฮวงจุ้ยที่ไม่ดีก็สามารถนำวิธีแก้ฮวงจุ้ยห้องครัวของเราไปใช้ได้เลย นอกจากห้องครัวจะดูสะอาดเป็นระเบียบแล้ว ก็ยังเสริมดวง ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นได้อีกด้วย

Auscon เราคือบริษัทรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร ตั้งแต่รับออกแบบบ้าน การออกแบบสถาปัตยกรรม ฮวงจุ้ย ไปจนถึงการควบคุมงานก่อสร้างบ้าน อาคารพาณิชย์ หรือ โรงงาน โดยทีมงานมืออาชีพ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก AusCon Real Estate

Social Share

Auscon (Thailand) Co.,Ltd.

Address : 12/145 Chaloemphrakiat Rama9 road Soi 67 Dokmai Subdistrict,Prawet District,Bangkok 10250
โPhone : (+66)94-979-7666
Working Days : 9 AM - 6 PM

Google reCaptcha: Invalid site key.