บทความ

Home
>
Blogs
>
เจาะลึกเรื่องคลังสินค้า คืออะไร มีกี่ประเภท ดีต่อธุรกิจอย่างไร? มาดูกัน
📆 สิงหาคม 15, 2023

เจาะลึกเรื่องคลังสินค้า คืออะไร มีกี่ประเภท ดีต่อธุรกิจอย่างไร? มาดูกัน

ประโยชน์ของคลังสินค้า คือ

โกดัง หรือคลังสินค้า คือพื้นที่เอาไว้สำหรับเก็บของต่าง ๆ เช่น จัดเก็บสินค้า วัตถุดิบ หรือเก็บชิ้นงานที่อยู่ในระหว่างกระบวนการผลิต เพื่อรอนำไปใช้งานต่อ และรอการกระจายสินค้าไปสู่ผู้บริโภค แต่อาจมีหลายคนที่คิดว่าคลังสินค้านั้นมีอยู่ประเภทเดียว อันที่จริงแล้วคลังสินค้านั้นมีมากมายหลายประเภทมาก ซึ่งถ้าคุณอยากรู้แล้วว่าคลังสินค้าคืออะไร คลังสินค้ามีกี่ประเภท ในบทความของเรามีคำตอบให้คุณแล้ว

 

ความหมายของคลังสินค้า

 

คลังสินค้า คือสถานที่ไว้จัดเก็บสินค้า

 

คลังสินค้าทั่วไป คือสถานที่จัดเก็บสินค้าที่ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ ส่วนคลังสินค้า คือสถานที่ไว้สำหรับจัดเก็บสินค้าให้เป็นระเบียบ เพื่อที่สินค้าเหล่านี้จะพร้อมกระจายออกไปสู่กลุ่มลูกค้า บุคคล หรือองค์กร โดยในแต่ละคลังสินค้าจะมีฟังก์ชั่นและกระบวนการที่อาจจะไม่เหมือนกัน ซึ่งบางคลังสินค้าอาจรับและจัดเก็บสินค้านั้นไว้ จากนั้นค่อยทำการจัดสรรสินค้านั้น ๆ ก่อนส่งออก ดังนั้นอาจมีขั้นตอนการรับสินค้าเข้า จัดเก็บ จัดสินค้าตามใบสั่งซื้อ แต่คลังสินค้าอื่น ๆ อาจเพิ่มขึ้นตอนการตรวจสอบ หีบห่อ และจัดส่งด้วย 

ประเภทคลังสินค้าตามลักษณะงาน มีอะไรบ้าง?

คลังสินค้ามีกี่ประเภท? หลายคนอาจยังไม่ทราบกัน โดยคลังสินค้าจะมีการแบ่งตามลักษณะงานนั้น ๆ โดยมีการแบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

1.คลังสินค้าสำหรับเก็บรักษาสินค้า

คลังสินค้ารูปแบบนี้มักนิยมใช้เพื่อเก็บรักษาสินค้าเป็นหลัก เหมาะสำหรับใช้ในการจัดเก็บสินค้าสำเร็จรูป ชิ้นส่วน หรือวัตถุดิบซึ่งรอนำส่งไปที่กระบวนการผลิต เพราะฉะนั้นคลังสินค้ารูปแบบนี้จึงต้องมีระบบรักษาสภาพสินค้าและป้องกันการสูญหายของสินค้าที่มีคุณภาพสูง

2.ศูนย์กระจายสินค้า

ศูนย์กระจายสินค้า คือคลังสินค้าทีมีหน้าที่จัดเก็บสินค้าและกระจายสินค้าระหว่างผู้ผลิตและผู้ขายปลีก ในที่นี้อาจรวมถึงผู้ประกอบการทางด้านโลจิสติกส์ในแต่ละรายที่จะรับสินค้ามาเก็บไว้ในคลังของตนเองเพื่อจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าแทนผู้ผลิต

3.ศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้า

ศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้า คือคลังสินค้าที่ใช้สำหรับรับสินค้า เปลี่ยนถ่ายสินค้า และส่งสินค้าพร้อม ๆ กัน ซึ่งเหมาะกับผู้ประกอบการที่รับสินค้ามาจากผู้ผลิตหลายราย โดยศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้ามีหน้าที่หลัก ๆ คือคัดแยกและจัดส่งสินค้าให้กับผู้ขายปลีกหรือร้านสะดวกซื้อ

คลังสินค้าแบ่งตามลักษณะของคลังสินค้า มีอะไรบ้าง?

คลังสินค้านอกจากจะแบ่งตามลักษณะงาน ยังสามารถแบ่งตามลักษณะของคลังสินค้าได้อีกด้วย โดยสามารถแบ่งได้ตามดังนี้

1.คลังสินค้าแบบปิด

ลักษณะของคลังสินค้าแบบแรกที่เราพูดถึง คือคลังสินค้าแบบปิด โกดังสินค้าในร่มที่มีรูปทรงคล้ายกับอาคาร โดยมีผนังสี่ด้านเพื่อป้องกันสินค้าจากสิ่งต่าง ๆ ที่สามารถทำให้สินค้าเสียหายได้ เช่น สภาพภูมิอากาศ สัตว์รบกวน เป็นต้น คลังสินค้าแบบปิดเหมาะกับผู้ประกอบการสินค้าทางด้านอุตสาหกรรมเพื่อการอุปโภคบริโภคในทุกรูปแบบ

2.คลังสินค้าแบบเปิด

คลังสินค้าแบบเปิด คือโกดังสินค้ากลางแจ้งที่มีเสา รั้ว หรือเครื่องบอกอาณาเขตอื่น ๆ เท่านั้น โดยคลังสินค้าแบบเปิดจะไม่มีอาคาร และเหมาะกับการจัดเก็บสินค้าที่ไม่เสื่อมสภาพจากสภาพภูมิอากาศ รวมถึงต้องเป็นสินค้าที่เก็บไว้กลางแจ้งได้ เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เป็นต้น

ประโยชน์ของคลังสินค้า มีอะไรบ้าง?

คุณรู้หรือไม่ ? ประโยชน์ของคลังสินค้ามีอะไรบ้าง หากยังไม่ทราบเราจะมาบอกคุณกันในหัวข้อนี้

1.ใช้สำหรับจัดเก็บสินค้าหรือเก็บสำรองวัตถุดิบ

กระบวนการผลิตหรือจัดจำหน่าย อีกทั้งยังมีหน้าที่จัดเก็บรักษาสินค้าไม่ให้สินค้าถูกกระจายออกไป หรือไม่ให้เกิดสินค้าคงคลัง

2. ป้องกันไม่ให้เกิดสินค้าขาดแคลน

ในบางครั้งคลังสินค้าอาจต้องปรับเปลี่ยนสินค้าไปตามสถานการณ์ของตลาด และฤดูกาล ด้วยเหตุนี้สินค้าอาจผลิตไม่ทัน หรือสินค้าขาดแคลนได้ ดังนั้นจึงต้องผลิตสินค้าสำรองไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อนำมากักตุนในคลังสินค้า การทำเช่นนี้จะช่วยให้สินค้าผลิตได้ทันและตอบรับความต้องการของตลาดหรือลูกค้าได้

3.ช่วยให้ต้นทุนค่าขนส่งลดลง

หากคลังสินค้าอยู่ไกลกับผู้บริโภค หรือตั้งอยู่บริเวณรอบ ๆ ชานเมืองจะทำให้ต้นทุนค่าขนส่งสินค้าสูงขึ้น เนื่องจากไกลกับแหล่งตลาดที่มีผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นถ้าคลังสินค้าอยู่ใกล้กับลูกค้าจะส่งผลให้ต้นทุนค่าขนส่งถูกลงนั่นเอง

4. ได้เปรียบทางด้านการแข่งขัน

คลังสินค้าสามารถช่วยให้ได้เปรียบทางการแข่งขันได้ ไม่ว่าจะเป็นด้านปริมาณ เวลา หรือการขนส่ง ซึ่งคลังสินค้าจะมีความพร้อมในการบริการลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ

5. สนับสนุนทางด้านการผลิต

คลังสินค้าเป็นสถานที่ไว้สำหรับเก็บรวบรวมหรือจัดเก็บวัตถุดิบในการผลิตต่าง ๆ เช่น ชิ้นส่วน หรือส่วนประกอบต่าง ๆ เพื่อส่งให้โรงงานอุตสาหกรรมนำกลับไปผลิตเป็นสินค้าสำเร็จรูป ซึ่งสามารถช่วยประหยัดต้นทุนในการจัดเก็บสินค้าได้

 

คลังสินค้า คือสถานที่จัดเก็บวัตถุดิบในการผลิตต่าง ๆ

 

คลังสินค้า คือสถานที่ที่ช่วยให้สินค้าของคุณมีความปลอดภัย ค้นหาสินค้าได้ง่าย และจัดเก็บสินค้าอย่างเป็นระเบียบ อีกทั้งการเลือกลักษณะของคลังสินค้าให้เหมาะกับธุรกิจของคุณจะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณจัดการกับจำนวนสินค้าได้อย่างถูกต้อง และมีโอกาสขยายขนาดธุรกิจได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกคลังสินค้าที่ดีจะต้องพิจารณาในเรื่องความเหมาะสมกับบริษัทหรือธุรกิจของคุณด้วย เพราะมีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา เช่น พื้นที่, ความสะดวกสบาย, ความปลอดภัย รวมถึงค่าใช้จ่ายอีกด้วย 

Auscon เราคือบริษัทรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร ตั้งแต่การออกแบบสถาปัตยกรรม ฮวงจุ้ย ไปจนถึงการควบคุมการก่อสร้างบ้าน อาคารพาณิชย์ หรือ โรงงาน โดยทีมงานมืออาชีพ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก AusCon Real Estate

Social Share

Auscon (Thailand) Co.,Ltd.

Address : 12/145 Chaloemphrakiat Rama9 road Soi 67 Dokmai Subdistrict,Prawet District,Bangkok 10250
โPhone : (+66)94-979-7666
Working Days : 9 AM - 6 PM

Google reCaptcha: Invalid site key.