บทความ

Home
>
Blogs
>
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ เสาบ้าน เลือกอย่างไรให้เหมาะสม และควรมีเสากี่ต้น เพื่อเสริมโครงสร้างบ้านให้แข็งแรง
📆 เมษายน 27, 2023

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ เสาบ้าน เลือกอย่างไรให้เหมาะสม และควรมีเสากี่ต้น เพื่อเสริมโครงสร้างบ้านให้แข็งแรง

บ้านหนึ่งหลังควรมีเสากี่ต้น

เสา ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดส่วนหนึ่งของบ้าน หากคุณกำลังวางแผนที่จะสร้างบ้านสักหลัง คุณอาจสงสัยว่าจะต้องใช้เสาสักกี่ต้น เพื่อให้โครงสร้างบ้านของคุณแข็งแรง บทความนี้นอกจากเราจะมาพูดถึงการใช้เสาแล้ว มาดูกันว่า เสาแต่ละประเภทมีอะไรบ้าง

มาทำความรู้จักเสาบ้านแบบต่างๆ

ถ้าไม่มี เสา บ้านคุณคงแย่ เพราะสิ่งนี้มีไว้เพื่อรองรับน้ำหนักตัวบ้านนั่นเอง เสาบ้าน เป็นสิ่งที่บ้านชั้นเดียว บ้านสองชั้น หรือ บ้านมากกว่า 2 ชั้น ก็ล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องมีเสาบ้าน เรามาทำความรู้จักกับ เสาบ้านแบบต่างๆ กัน

1.เสาเหล็ก

เป็นเสาสำเร็จรูป มีขนาดเล็ก นิยมใช้กับพื้นที่ภายนอกตัวบ้าน รับน้ำหนักได้ดี และมีหลายขนาด ข้อดีคือ สามารถสร้างเสร็จในเวลาอันรวดเร็ว แต่จะมีข้อเสียก็คือ ทนความร้อนได้ไม่ค่อยดี

 

2.เสาไม้

ทำมาจากไม้เนื้อแข็ง อาทิ ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้เกลือ ไม้เต็ง ไม้ตะเคียน เหมาะสำหรับสร้างบ้าน 2 ชั้น ในเรื่องความแข็งแรง ไม่แพ้เสาเหล็ก ใครที่ชื่นชอบความสวยงามแบบธรรมชาติ การนำเสาไม้มาใช้ในการสร้างบ้านถือว่าตอบโจทย์

 

3.เสาคอนกรีตเสริมเหล็ก

นิยมใช้สร้างบ้าน 2 ชั้น สไตล์ครึ่งปูนครึ่งไม้ แบ่งออกเป็น เสาคอนกรีตหล่อในที่ กับ เสาคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป โดยทั้ง 2 ประเภทจะมีความแตกต่างทั้งในเรื่องของวิธีการก่อสร้าง การรับน้ำหนัก

 

โดยเสาคอนกรีตส่วนใหญ่ จะมีให้เลือกอยู่หลายขนาด ซึ่งจะมีหน้าตัดตั้งแต่ 4 นิ้ว ไปจนถึง 8 นิ้ว ปัจจุบันวิศวกรรมการก่อสร้าง ได้มีการพัฒนารูปแบบที่แตกต่างจากเดิมมาก เสาอาจจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ขึ้นอยู่กับจำนวนชั้นของบ้าน รวมถึงการรับน้ำหนักที่มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การนำสระน้ำไว้บนดาดฟ้า การเพิ่มระยะของเสาจาก 4.5 เมตร เป็น 10 เมตร หรือมากกว่าก็สามารถทำได้ สามารถปรึกษาทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญของทางออสคอนเป็นผู้ออกแบบให้

บ้านหนึ่งหลังควรมีเสากี่ต้น

ในบ้านหนึ่งหลัง เสาบ้านควรมีกี่ต้น

หากจะถามว่า บ้านหนึ่งหลัง ควรมีเสากี่ต้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นขนาด รูปร่าง และน้ำหนักของตัวบ้าน โดยทั่วไปแล้วบ้านชั้นเดียวต้องมีเสาค้ำอย่างน้อยสี่ต้น ยิ่งในบ้านมีเรื่องราวมากเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องใช้เสามากเท่านั้น บ้านขนาดใหญ่ต้องการการสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อรับน้ำหนักที่หนักกว่าและป้องกันการหย่อนคล้อยหรือบิดเบี้ยวเมื่อเวลาผ่านไป

ข้อดีของเสา จะทำหน้าที่เป็นตัวยึดเพื่อกระจายน้ำหนักของผนัง หลังคา หน้าต่าง ประตู และส่วนประกอบอื่น ๆ ให้เท่ากันทั่วพื้นดิน นอกจากนี้ยังให้ความมั่นคงเพิ่มเติมต่อแรงลมที่อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของดินที่อยู่ด้านล่าง หากไม่มีเสารองรับอย่างเพียงพอ โครงสร้างเหล่านี้อาจพังทลายได้เนื่องจากดินที่เคลื่อนตัวหรือแรงลม นอกจากการรองรับโครงสร้างแล้ว เสายังเพิ่มคุณค่าทางสุนทรียะให้กับการออกแบบภายนอกของบ้านอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้นเสายังมีบทบาทสำคัญในการปกป้องบ้านจากภัยธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหวหรือน้ำท่วม โดยทำหน้าที่เป็นตัวดูดซับแรงกระแทกที่ลดผลกระทบของแรงทำลายที่มีต่อโครงสร้างของบ้าน สามารถออกแบบให้มีระบบเสริมแรงพิเศษที่เพิ่มความทนทานต่อสภาพอากาศที่รุนแรงหรือกิจกรรมแผ่นดินไหว ในพื้นที่เสี่ยงต่อน้ำท่วมหรือแผ่นดินไหว หลักเกณฑ์ของอาคารมักกำหนดให้มีการเสริมแรงเพิ่มเติม เช่น ผนังที่หนาขึ้นและฐานรากที่ลึกกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัยจากภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้น

เสาไม้สไตล์ญี่ปุ่น

บ้านหนึ่งหลัง อาจมีจำนวนเสาที่มากน้อยแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ทั้งในส่วนของขนาดและรูปทรงของบ้าน วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง แม้จะไม่ได้มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดในการกำหนดจำนวนเสา แต่ก็มีแนวทางทั่วไปที่ทางผู้สร้างบ้านสามารถปฏิบัติตามได้เพื่อให้แน่ใจว่าโครงสร้างของบ้านมีความสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามอย่าลืมให้ความสำคัญกับเสาบ้านด้วยนะ

Auscon เราคือบริษัทรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร ตั้งแต่รับออกแบบบ้าน การออกแบบสถาปัตยกรรม ฮวงจุ้ย ไปจนถึงการควบคุมงานก่อสร้างบ้าน อาคารพาณิชย์ หรือ โรงงาน โดยทีมงานมืออาชีพ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก AusCon Real Estate

Social Share

Auscon (Thailand) Co.,Ltd.

Address : 12/145 Chaloemphrakiat Rama9 road Soi 67 Dokmai Subdistrict,Prawet District,Bangkok 10250
โPhone : (+66)94-979-7666
Working Days : 9 AM - 6 PM

Google reCaptcha: Invalid site key.