บทความ

Home
>
Blogs
>
แนะนำ 4 วิธีกำจัดปลวกขึ้นบ้านง่าย ๆ รับรองได้ผลไว ปลวกหายชัวร์
📆 พฤษภาคม 24, 2023

แนะนำ 4 วิธีกำจัดปลวกขึ้นบ้านง่าย ๆ รับรองได้ผลไว ปลวกหายชัวร์

ปลวกขึ้นบ้านกำจัดอย่างไร

 

ปัญหาปลวกขึ้นบ้านเป็นปัญหาที่ทำให้ใครหลายคนต้องปวดหัว เพราะปลวกสร้างความเดือดร้อนให้กับคนที่อยู่บ้านอย่างมาก ไม่ว่าจะอยู่บ้านไม้ หรือบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม้เยอะ ๆ โดยปลวกคืออะไร ? สาเหตุอะไรที่ทำให้ปลวกขึ้นบ้าน ? จุดไหนที่ปลวกชอบขึ้น ? พร้อมทั้งวิธีแก้ปลวกขึ้นบ้าน วันนี้เราได้รวมข้อมูลและวิธีแก้ปัญหาปลวกขึ้นบ้านมาฝากคุณในบทความนี้แล้ว

 

ปลวกคืออะไร?

 

ปลวกขึ้นบ้านได้อย่างไร

 

ปลวก คือแมลงชนิดหนึ่งที่ชอบอยู่เป็นกลุ่มใหญ่ภายในรัง ซึ่งปลวกนั้นไม่ชอบแสงสว่าง ชอบที่มืด และอับชื้น โดยปลวกมีอาหารหลักในการดำรงชีวิตคือเซลลูโลส (Cellulose) ซึ่งเซลลูโลสมักจะพบได้ในเนื้อไม้ ด้วยเหตุนี้ปลวกจึงชอบทำลายไม้ซึ่งนี่จะนำไปสู่ปัญหาปลวกขึ้นบ้านนั่นเอง

 

ปลวกขึ้นบ้านมีสาเหตุมาจากอะไร ?

 

วิธีป้องกันปลวกขึ้นบ้าน

 

ปลวกนั้นมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลวกที่ชอบไม้แห้ง ปลวกที่ชอบไม้ชื้น ปลวกที่ทำรังอยู่ในจอมปลวก ปลวกที่กลายพันธุ์มาจากแมลงเม่าซึ่งอยู่ในดิน และปลวกที่อยู่ใต้ดิน โดยสาเหตุที่ทำให้ปลวกขึ้นบ้าน เพราะอาหารของปลวก หรือเซลลูโลสนั้นอยู่ในเนื้อไม้ต่าง ๆ ซึ่งปลวกจะชอนไชตามรอยร้าว รอยแตก ไปจนถึงเนื้อไม้ด้านใน ไม่ว่าจะเป็นไม้โครงสร้าง หรือเฟอร์นิเจอร์จนเสียหาย 

แต่ทั้งนี้ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ปลวกขึ้นบ้านปูนได้เช่นกัน ได้แก่

เนื้อไม้ : พวกปลวกจะบุกมากัดกิน เซาะ ชอนไชสิ่งต่าง ๆ ที่ทำจากเนื้อไม้ เช่น ผนังบ้านโครงสร้างไม้ ไม้พื้น และเฟอร์นิเจอร์ไม้ เป็นต้น

ความชื้นในบ้าน : โดยบริเวณขอบประตู หน้าต่าง พื้น ความชื้นจากท่อระบาย ฯลฯ เป็นสาเหตุที่ทำให้ปลวกขึ้นบ้านเช่นกัน

เศษซากต่าง ๆ รอบบริเวณบ้าน : หากไม่ทิ้งกองขยะ หรือกองวัสดุต่าง ๆ อาจทำให้ปลวกขึ้นบ้านได้เช่นกัน เพราะเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของปลวก

 

รวม 4 วิธีแก้ปลวกขึ้นบ้าน ฉบับเข้าใจง่าย

 

ปลวกขึ้นบ้านกำจัดอย่างไรได้บ้าง

 

และแล้วก็มาถึงหัวข้อที่ใครหลายคนรอคอย ซึ่งเราจะมาพูดถึงวิธีป้องกันปลวกในบ้าน หมดปัญหาปลวกขึ้นบ้านแน่นอน โดยวันนี้เราได้นำ 4 วิธีป้องกันปลวกในบ้านมาฝากคุณแล้ว

1. หนีปลวกขึ้นบ้านโดยการยกพื้นสูง

สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหาปลวกขึ้นบ้านวิธีแรก ก็คือการยกพื้นบ้านให้สูงขึ้น โดยในพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องความชื้นควรยกพื้นให้สูงจากระดับผิวดินอย่างน้อย 60 เซนติเมตร เพราะปลวกบางประเภทจะชอบสร้างรังในดิน ด้วยเหตุนี้จึงต้องออกแบบรากฐานบ้านให้มีความโปร่ง รับแสงได้ดี เพื่อรบกวนพวกปลวกไม่ให้เข้าบ้าน

2. ปิดกั้นเส้นทางแหล่งอาหารของปลวก

ตามรอยแตก หรือรอยแยกต่าง ๆ ที่อยู่บนพื้นคอนกรีต ผนัง เสา คานไม้ วงกบประตู หน้าต่าง สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นเส้นทางให้ปลวกสามารถเข้าถึงแหล่งอาหารในบ้านได้ ดังนั้นหากพบเจอรอยแตกหรือรอยแยกที่จุดใดก็ตาม ควรทำการซ่อมโดยเร็ว โดยสามารถใช้ยาแนวหรือปูนฉาบให้เรียบร้อย อีกทั้งไม่ควรปลูกต้นไม้ใกล้กับบริเวณบ้าน เพราะปลวกสามารถขึ้นบ้านได้โดยใช้รากต้นไม้

3. ตัดเสบียงอาหารของปลวก

ตัดเสบียงอาหารของปลวกทำได้ไม่ยาก เพียงนำกองไม้ เศษใบ กล่องลังที่เก็บสะสมอยู่ในบ้านหรือรอบ ๆ ไปทิ้งให้หมด แต่ทั้งนี้สามารถใช้วัสดุอื่น ๆ แทนวัสดุไม้ได้ เช่น อะลูมิเนียม กระเบื้อง ไวนิล เหล็ก หากนำวัสดุเหล่านี้ไปใช้จะสามารถป้องกันปัญหาปลวกขึ้นบ้านได้แน่นอน

4. ป้องกันปลวกขึ้นบ้านด้วยการเปิดบ้านรับแสง

ปลวกเป็นแมลงที่ชอบอาศัยอยู่ในที่มืด พื้นที่ชื้น ๆ และเงียบสงบ เพราะฉะนั้นหากบ้านของคุณมีช่องรับแสงสว่างอย่างเพียงพอ และมีความโปร่ง สามารถช่วยป้องกันไม่ให้ปลวกขึ้นบ้าน รวมถึงการเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทบ่อย ๆ ก็ป้องกันปลวกขึ้นบ้านได้เช่นกัน

 

ปลวกขึ้นบ้านบริเวณไหนบ้าง?

โดยส่วนใหญ่แล้วปลวกนั้นจะอยู่ตามร่องรอยแตกร้าว หรือจุดที่มีความชื้นต่าง ๆ ของบ้าน ซึ่งตามจุดเหล่านี้สามารถทำให้ปลวกขึ้นบ้านได้ 

บริเวณนอกบ้าน

ตามหลังคาที่แตก และท่อน้ำทิ้งแอร์ถือเป็นเส้นทางที่ปลวกสามารถเข้าสู่บ้านได้ ดังนั้นจึงควรซ่อมฝ้าเพดานให้ดีเพื่อป้องกันพวกปลวก

ห้องใต้หลังคา

ปลวกขึ้นบ้านได้ หากมีกล่องกระดาษต่างๆ ไม้คาน อุปกรณ์งานไม้ต่าง ๆ เพราะปลวกชอบกินวัสดุไม้ ดังนั้นบริเวณนี้จึงถือว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของปลวก

ห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก

ปลวกสามารถขึ้นบ้านได้ หากห้องนั่งเล่นและห้องรับแขกที่ติดอยู่กับพื้นดิน มีเฟอร์นิเจอร์ไม้ พื้นไม้ หรือมีรอยแตกของกระเบื้อง หรือยาแนวหลุด

ห้องเก็บเสื้อผ้า

ห้องเก็บเสื้อผ้าเป็นจุดที่ปลวกขึ้นบ้านได้เช่นกัน โดยเราสามารถพบปลวกได้ตามตู้เสื้อผ้า และมุมของตู้

ห้องครัว

บริเวณที่ชื้น และบริเวณท่อน้ำทิ้ง ถ้ามีรอยแตก หรือรอยรั่วเกิดขึ้น จะทำให้พวกปลวกเข้ามาในบ้านได้ง่าย

สวน

อีกหนึ่งจุดยอดฮิตของพวกปลวก คือบริเวณที่มีตอไม้ รั้วไม้ เพราะที่สวนมีแหล่งอาหารชั้นดีอย่างไม้และความชื้น

 

สรุป

น้ำยากันปลวกขึ้นบ้าน

 

ปลวกเป็นปัญหาที่หลายคนต้องระมัดระวังเช่นเดียวกับหนอนและแมลงสาบ ดังนั้นการตรวจสอบหรือสังเกตว่าขึ้นปลวกขึ้นบ้านของคุณแล้วหรือยัง จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อลดความเสียที่อาจจะเกิดขึ้นกับบ้านของคุณ ในกรณีที่คุณไม่สามารถกำจัดปลวกได้ด้วยตนเอง ก็ควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้แก้ไขปัญหานี้ให้ อย่างบริษัทกำจัดปลวก เป็นต้น

Auscon เราคือบริษัทรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร ตั้งแต่รับออกแบบบ้าน การออกแบบสถาปัตยกรรม ฮวงจุ้ย ไปจนถึงการควบคุมงานก่อสร้างบ้าน อาคารพาณิชย์ หรือ โรงงาน โดยทีมงานมืออาชีพ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก AusCon Real Estate

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก :

https://www.condonewb.com/lifestyle/1834/เช็กด่วน-จุดสำคัญของบ้าน-หากไม่อยากให้ปลวกขึ้นบ้าน-ต้องดูแลให้ดี

https://greenhome-pest.com/ปลวกขึ้นบ้าน-ปัญหาใหญ่ท/

https://www.apthai.com/th/blog/know-how/knowhow-how-to-eliminate-termites

Social Share

Auscon (Thailand) Co.,Ltd.

Address : 12/145 Chaloemphrakiat Rama9 road Soi 67 Dokmai Subdistrict,Prawet District,Bangkok 10250
โPhone : (+66)94-979-7666
Working Days : 9 AM - 6 PM

Google reCaptcha: Invalid site key.